Bộ Tài chính tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin, CPĐT với Phần Lan

Bộ Tài chính tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin, CPĐT với Phần Lan 09/03/2016 14:34:00 779

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin, CPĐT với Phần Lan

09/03/2016 14:34:00

Bộ Tài chính tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin, CPĐT với Phần Lan

Sáng ngày 8/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính cùng Hiệp hội An toàn thông tin Phần Lan đã tổ chức "Tọa đàm hiện trạng và cơ hội hợp tác về an toàn thông tin và chính phủ điện tử (CPĐT) trong lĩnh vực tài chính".

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Cục Tin học và Thống kê tài chính có ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng, ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Cục trưởng, cùng đại diện các đơn vị hệ thống. Phía Phần Lan có bà Lenita Toivakka - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Phát triển Phần Lan, ông Iikka Pekka Simila - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, các thành viên của Tổ chức An toàn Thông tin Phần Lan (FISC) như ông Timo Kotilainen - Chủ tịch Hội đồng quản trị FISC và Cyberlab, ông Juha Remes - Giám đốc điều hành của FISC...

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính đã chia sẻ với bà Lenita Toivakka và đoàn công tác về tình hình ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ Tài chính trong những năm qua và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Ông Mai cho biết: “Bộ Tài chính là Bộ quản lý đa ngành với nhiều lĩnh vực liên quan như quản lý ngân sách nhà nước, thuế, hải quan, tài sản công, bảo hiểm, thị trường vốn… Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngành Tài chính là yêu cầu tất yếu và lãnh đạo Bộ Tài chính đã nhận thức rõ vấn đề này. Vì vậy, ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Tài chính triển khai từ sớm, với quy mô khá lớn và đồng bộ. Kết quả, trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính đã triển khai thành công nhiều ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ các nghiệp vụ cốt lõi như hệ thống TABMIS, thuế điện tử, hệ thống VNACCS/VCIS của Hải quan... Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng có đội ngũ cán bộ về công nghệ thông tin am hiểu khá tốt về tài chính, có trình độ chuyên môn về công nghệ và kinh nghiệm triển khai ứng dụng nhiều năm trong ngành".

Về kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016 - 2020, ông Mai cho biết, Bộ Tài chính sẽ tập trung triển khai về tài chính công và chính phủ điện tử, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính theo công nghệ hiện đại, áp dụng các công cụ khai thác dữ liệu hỗ trợ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Ngoài ra Bộ Tài chính cũng tập trung vào an toàn thông tin, phát triển tổ chức công nghệ thông tin, đào tạo nguồn nhân lực…

Bà Lenita Toivakka - Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và phát triển Phần Lan cho biết, bà rất vui mừng vì có mặt tại buổi tọa đàm này để chứng kiến sự khởi đầu hợp tác đem lại hiệu quả cho Việt Nam và Phần Lan trong thời gian tới.

Bà Lenita Toivakka cho rằng, khi hội nhập càng sâu rộng thì an ninh thông tin là một vấn đề cấp bách. Bà Lenita Toivakka tin tưởng với những thành công của Phần Lan trong lĩnh vực an ninh thông tin, Phần Lan sẽ có cơ hội tuyệt vời để hợp tác với Việt Nam về lĩnh vực này. Thông qua buổi tọa đàm, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp cận với các thành viên của FISC để sự hợp tác giữa hai bên được tăng cường và phát huy hiệu quả.

Ngay sau lời phát biểu của bà Lenita Tovakka, đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính cùng các thành viên FISC đã cùng nhau tọa đàm hiện trạng và cơ hội hợp tác về an toàn thông tin và chính phủ điện tử trong lĩnh vực tài chính.

Phía FISC đã giới thiệu về kế hoạch tổng thể an toàn thông tin năng động và chia sẻ kinh nghiệm triển khai chính phủ điện tử đối với hai dịch vụ công là thu nộp thuế và y tế điện tử tại Phần Lan. Phía Bộ Tài chính cũng chia sẻ những hiện trạng, thách thức cũng như nhu cầu hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an toàn thông tin và chính phủ điện tử/tài chính công.

Kết thúc buổi tọa đàm, Cục Tin học và Thống kê tài chính và FISC đã cùng thống nhất một số nội dung về thời gian, đầu mối, hình thức phối hợp... để trao đổi kỹ hơn về các cơ hội hợp tác trong thời gian tới...

(Theo eFinance Online)