Hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế

Hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế 21/06/2016 14:17:00 645

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế

21/06/2016 14:17:00

Sáng ngày 20/6/2016, tại Hà Nội, Bộ Tài Chính và Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) phối hợp tổ chức hội thảo “Xu hướng toàn cầu của ngành Kế toán, Kiểm toán và Tài chính & Chiến lược của Việt Nam đến 2020”. Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu, nhiều doanh nghiệp cùng các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính kế toán và quản trị nhân sự. PGS.TS Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng, Vụ Chế độ Kế toán & Kiểm toán và bà Datuk Alexandra Chin JP, Chủ tịch ACCA toàn cầu chủ trì hội thảo.

Hội thảo lần này nhằm đánh giá tình hình thực hiện Chiến lược Kế toán - Kiểm toán Việt Nam đến 2020, đưa ra những phân tích toàn diện và đề xuất giải pháp trọng tâm thực hiện Chiến lược đáp ứng yêu cầu của Thị trường và Hội nhập từ thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế.

P:\NAM 2016\2. TIN BAI\1. PHONG BAO CHI\8. Tran Thi Phuong Lan\Tháng 6\20-6\DSC_1508.JPG

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tại hội thảo, đại diện ACCA cũng đề cập đến kết quả khảo sát đánh giá của báo cáo Tương lai của các chuyên gia tài chính, khảo sát này được thực hiện trong 2 năm tại 19 quốc gia với gần 2000 hội viên ACCA nắm giữ vị trí cao trong các tổ chức tập đoàn trên toàn thế giới. Khảo sát chỉ ra một số yếu tố sẽ làm thay đổi ngành nghề tài chính kế toán mà đối tượng chịu tác động chính là các nhân sự làm việc trong ngành trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam như: Các quy định và sự quản lý của nhà nước và công nghệ số.

Bà Faye Chua, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, ACCA cho rằng: “Nghiên cứu này có thể góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ trên toàn cầu, mà cụ thể ngay tại Việt Nam. Với việc các quốc gia Đông Nam Á sẽ hòa nhập thành một thị trường chung vào cuối năm 2015, Việt Nam cần phải chủ động nhiều hơn nữa để nắm bắt các cơ hội.”

P:\NAM 2016\2. TIN BAI\1. PHONG BAO CHI\8. Tran Thi Phuong Lan\Tháng 6\20-6\DSC_1597.JPG

PGS.TS Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng, Vụ Chế độ Kế toán & Kiểm toán phát biểu khai mạc Hội thảo

Theo ông Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế Độ Kế toán & Kiểm toán - Bộ Tài chính: “Việt Nam đã có 3 thập kỷ thực hiện cải cách kế toán, kiểm toán. Với Chiến lược phát triển kế toán, kiểm toán đến năm 2020, tầm nhìn 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hệ thống kế toán, kiểm toán Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đáp ứng yêu cầu quản lý của nền kinh tế thị trường chuyển đổi, dần hoàn thiện và phù hợp với thông lệ quốc tế”.

Theo đó, Việt Nam đã tạo lập được một hệ thống kế toán, kiểm toán khá hoàn chỉnh, phù hợp với cơ chế quản lý của Nhà nước, khu vực và thế giới nhằm thoả mãn yêu cầu thông tin cho quản lý, điều hành và kiểm tra, kiểm soát các nguồn lực của nền kinh tế, các hoạt động kinh tế - tài chính của đất nước.

P:\NAM 2016\2. TIN BAI\1. PHONG BAO CHI\8. Tran Thi Phuong Lan\Tháng 6\20-6\DSC_1675.JPG

GS.TS John Sullivan chia sẻ tại Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo về vấn đề đổi mới nhân lực Kế toán và Kiểm toán Tài chính - Tầm nhìn quốc tế, GS.TS John Sullivan - Nhà diễn thuyết quốc tế đến từ Thung Lũng Silicon - Hoa Kỳ nêu ra các quy tắc tuyển dụng thực tiễn dành cho doanh nghiệp Việt Nam. Theo ông John Sullivan, bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, nhân lực Kế toán và Kiểm toán Tài chính cần có các “kỹ năng tương lai” như: Học hỏi nhanh; Sáng tạo và có ý thức về sự cấp bách; Làm việc hiệu quả hàng đầu; Thích ứng nhanh; Người hoạt động trong thế giới kỹ thuật số; Người đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

(Theo www.mof.gov.vn)