Cục Tin học và Thống kê tài chính triển khai chính thức phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách

Cục Tin học và Thống kê tài chính triển khai chính thức phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách 15/06/2022 16:19:00 327

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Cục Tin học và Thống kê tài chính triển khai chính thức phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách

15/06/2022 16:19:00

Phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách sẽ chính thức triển khai trên toàn quốc từ tháng 6/2022, trước đó phần mềm đã được thử nghiệm tại 30 sở tài chính trong năm 2021. Phần mềm này sẽ hỗ trợ cơ quan tài chính các cấp trong công tác quản lý và điều hành ngân sách theo đúng quy định hiện hành.

 

Ông Hoàng Xuân Nam – Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính khai mạc lớp tập huấn hệ thống phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách tại Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp.

Nhằm đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ khi triển khai các ứng dụng CNTT trong công tác quản lý tài chính ngân sách, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý tài chính phục vụ lập báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính tổng hợp của các đơn vị, năm 2021, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính (Trung tâm CGCN&HTKT) đã tiến hành khảo sát và xây dựng phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách. Căn cứ theo nhu cầu của đơn vị, Trung tâm CGCN&HTKT đã phối hợp với hơn 30 Sở tài chính trên cả nước triển khai thử nghiệm phần mềm.

Gần 80 cán bộ sở tài chính cùng cơ quan tài chính tham dự lớp tập huấn hệ thống phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách tại Sở Tài chính tỉnh Bình Dương.

Phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách là phần mềm duy nhất của Bộ Tài chính triển khai cho cơ quan tài chính địa phương, phục vụ công tác tổng hợp quyết toán. Phần mềm được xây dựng nhằm kết hợp cùng với hệ thống TABMIS, hỗ trợ đầy đủ các quy trình, nghiệp vụ liên quan đến công tác quản lý, điều hành và quyết toán ngân sách nhà nước cho cơ quan tài chính các cấp. Phần mềm giúp cho cơ quan tài chính khai thác dữ liệu từ hệ thống TABMIS và các hệ thống có liên quan như hệ thống trao đổi thông tin thu ngân sách (TCS) một cách đầy đủ, nhanh chóng, chính xác.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cùng Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang.

Phần mềm được tích hợp và phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại, tự động đồng bộ dữ liệu điện tử từ hệ thống TABMIS theo quy định tại Thông tư số 123/2014/TT-BTC ngày 27/8/2014 về việc hướng dẫn tổ chức vận hành, khai thác hệ thống Tabmis và Quyết định số 04/QĐ-BTC ngày 04/01/2012 về việc ban hành quy chế cấp, quản lý và sử dụng tài khoản đăng nhập hệ thống TABMIS. Đồng thời, cập nhật dữ liệu thu chi tiết từ hệ thống trao đổi thông tin thu ngân sách (TCS) theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-BTC ngày 03/2/2020 về việc ban hành quy chế quản lý, vận hành và khai thác hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu số ngành Tài chính. Đặc biệt, sau khi khảo sát nhu cầu của người dùng, phần mềm đã được cập nhật thêm chức năng nhập chứng từ thông tri duyệt y dự toán của cơ quan tài chính.

Đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính trao đổi nghiệp vụ với cán bộ sở tài chính và cơ quan tài chính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đánh giá của các cán bộ trực tiếp sử dụng, với 92 mẫu báo cáo chấp hành, 72 mẫu báo cáo tổng hợp quyết toán NSNN, 59 mẫu báo cáo quyết toán chi đơn vị đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu quản lý (mẫu biểu, nội dung…) của từng đơn vị. Bên cạnh đó, các chức năng đã được phân nhóm rõ ràng, tham số được chọn từ danh sách có sẵn (mã quan hệ ngân sách, mã địa bàn, mã kho bạc) rất thuận tiện cho việc tra cứu, khai thác dữ liệu. Trong thời gian triển khai thử nghiệm phần mềm, trung bình mỗi tỉnh ghi nhận khoảng từ 800 đến 1.000 lượt truy cập mỗi tháng.

Để thuận tiện trong quá trình các đơn vị khai thác sử dụng phần mềm, Trung tâm CGCN&HTKT đã thành lập và duy trì các nhóm hỗ trợ, trực tiếp hỗ trợ người sử dụng thông qua các kênh: Nhóm Zalo riêng cho các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách cho từng tỉnh, hotline tổng đài, email, số điện thoại cán bộ hỗ trợ trực tiếp,... Nhóm hỗ trợ tiếp nhận các yêu cầu, đề nghị của người sử dụng, phân tích đánh giá, phát hiện nguyên nhân gây ra lỗi, sau đó hướng dẫn quy trình sử dụng hiệu quả phần mềm.

Bên cạnh đó, đội hỗ trợ cũng trực tiếp ghi nhận các lỗi phát sinh của phần mềm cũng như yêu cầu bổ sung các tính năng của người sử dụng để đội ngũ phát triển phần mềm. Trung tâm CGCN&HTKT trên cơ sở đó tiến hành đánh giá, nâng cấp và cập nhật, hỗ trợ tối đa người sử dụng.

Đến nay, phần mềm quản lý và khai thác báo cáo ngân sách cơ bản đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành chính thức đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tính năng người dùng, yêu cầu tính năng kỹ thuật và yêu cầu kết nối. Trong thời gian tới, bên cạnh việc duy trì hỗ trợ, phần mềm sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người sử dụng và phù hợp với công tác quản lý điều hành ngân sách theo từng giai đoạn của các cơ quan tài chính trên cả nước.

(Theo Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính)

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%