THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:

Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC (sau đây xin gọi tắt là “Công ty VIDEC”) xin gửi đến Quý Cơ quan lời chào trân trọng.

Căn cứ các quan điểm chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương tại Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 04/5/2025 về phát triển kinh tế tư nhân và Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 30/4/2025 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, theo đó, Ban Chấp hành Trung ương hướng đến việc tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, ổn định, dễ thực thi. Để đạt được điều này các cơ quan nhà nước phải không ngừng đổi mới, đồng hành cùng doanh nghiệp để sát sao trong việc tìm ra những khuyết điểm, những vướng mắc của các quy định pháp luật chưa bám sát với thực tiễn, sau đó điều chỉnh, sửa đổi để phù hợp với sự phát triển của đất nước. Thêm vào đó, tại Điều 8 Nghị định số 55/2019/NĐ-CP ngày 24/6/2019 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đã quy định rõ về thẩm quyền và trách nhiệm giải đáp vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp của cơ quan nhà nước.

Do vậy, bằng văn bản này, Công ty VIDEC xin ý kiến giải đáp vướng mắc pháp lý về vấn đề như sau:

Công ty VIDEC đã liên danh nhà đầu tư cùng một doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận việc liên danh thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất. Bởi vì, dự án đầu tư thuộc diện giao đất, thuê đất của nhà nước nên liên danh đang thực hiện thủ tục xin Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án.

Theo Điểm d Khoản 7 Điều 126 Luật Đất đai năm 2024 và khoản 1 Điều 4 Luật Đất đai năm 2024 thì Ủy ban nhân dân tỉnh có trách nhiệm giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu hoặc tổ chức kinh tế do nhà đầu tư trúng thầu thành lập, đồng thời người sử dụng đất được nhà nước công nhận là tổ chức kinh tế theo Luật đầu tư. Tuy nhiên tại khoản 18, 20, 21 Điều 2 Luật Đầu tư 2020 không giải thích rõ “Liên danh nhà đầu tư” có phải tổ chức kinh tế, nhà đầu tư hay không, điều này dẫn đến vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục về đất đai của liên danh nhà đầu tư VIDEC.

Luật Đầu tư năm 2020 hiện chưa liệt kê “Liên danh nhà đầu tư” là một tổ chức kinh tế hay nhà đầu tư, tuy nhiên tại khoản 21 Điều 2 Luật Đầu tư năm 2020 có nêu về “tổ chức kinh tế bao gồm tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh”, đồng thời tại khoản 26 Điều 4 và Điều 5 Luật Đầu thầu năm 2023 thì liên danh nhà đầu tư được phép tham gia hoạt động đấu thầu để thực hiện các dự án đầu tư, điều này là hoàn toàn phù hợp với quy định về giao đất của Ủy ban nhân dân tỉnh trong trường hợp nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án. Thêm vào đó, theo quy định pháp luật hiện hành thì “Liên danh nhà đầu tư” không bắt buộc phải thành lập một tổ chức kinh tế mới.

Từ những phân tích này, Công ty VIDEC có cơ sở cho rằng “Liên danh nhà đầu tư” là một tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh” theo Khoản 21 Điều 2 Luật Đầu tư năm 2020 và đủ điều kiện để được giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Trên đây là vướng mắc pháp lý và quan điểm pháp lý của Công ty VIDEC liên quan đến hệ thống quy định pháp luật hiện hành. Kính mong Quý Cơ quan có ý kiến giải đáp vướng mắc pháp lý để doanh nghiệp, cơ quan nhà nước chấp thuận đầu tư có cơ sở thực thi pháp luật. Công ty VIDEC rất mong sớm nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ Quý Cơ quan.

Trân trọng cảm ơn!

05/08/2025
Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Nghị định số 115/2024/NĐ-CP ngày 16/9/2024 của Chính phủ, nhà đầu tư trúng thầu, tổ chức kinh tế do nhà đầu tư trúng thầu thành lập tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo quy định tại hợp đồng, pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, xây dựng, đất đai, kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan. Trong đó, việc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư (gồm trường hợp liên danh), tổ chức kinh tế do nhà đầu tư trúng thầu thành lập thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Đất đai, căn cứ giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất là văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Như vậy pháp luật về đất đai không hạn chế việc giao đất cho liên danh nhà đầu tư trúng thầu. Trường hợp cần thiết,đề nghị công dân liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương để được hướng dẫn.

Gửi phản hồi: