THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Đơn vị tôi là cơ quan Đảng ủy xã: trong năm 2026 được giao khoán 3 hợp đông lao động theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022, quy định về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập với số tiền 120 triệu/1 hợp đồng như vậy tổng kinh phí được cấp là 360 triệu. Trong 3 hợp đồng trên thì 2 Hợp đồng được ký kết áp dụng mức tiền lương theo thỏa thuận và 1 hợp đồng áp dụng tiền lương theo bảng lương của công chức, viên chức. Nên nguồn kinh phí được giao khoán thực hiện đến hết năm 2026 còn dư. Tháng 1/2026 xã được công nhận là xã đặc biệt khó khăn nên được hưởng chế độ theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP – Phụ cấp thu hút và các khoản trợ cấp vùng đặc biệt khó khăn. Như vậy 3 hợp đồng lao động nêu trên có được hưởng chế độ theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP hay không?, trường hợp có thì có phân biệt hình thức áp dụng mức lương khi ký kết hợp đồng lao động hay không? Nếu được Đơn vị tôi có được sử dụng nguồn kinh phí còn thừa trên để chi trả hay không? ( vì phòng kinh tế không cấp bổ sung thêm kinh phí để chi trả mà yêu cầu lấy nguồn kinh phí chi thường xuyên để chi trả và cũng không giải thích rõ là trong 3 hợp đồng lao động trên, loại hợp đồng nào được hưởng chế độ theo Nghị định 76/2019/NĐ-CP). Đơn vị tôi rất lúng túng không biết phải giải quyết thế nào để thực hiện đúng chế độ cho người lao động. Kính mong bộ hướng đẫn, để đơn vị tôi thực hiện đúng quy định pháp luật.
06/11/2026
Trả lời:

1. Việc xác định đối tượng, điều kiện và mức hưởng các chế độ theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 08/10/2019 của Chính phủ[1] đối với người lao động ký hợp đồng theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ[2], thuộc chức năng hướng dẫn của Bộ Nội vụ (cơ quan chủ trì trình Chính phủ ban hành các Nghị định: số 76/2019/NĐ-CP, số 111/2022/NĐ-CP).

2. Về nguồn kinh phí chi trả:

Điểm a khoản 1 Điều 15 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP quy định: “Đối với cán bộ, công chức và người lao động trong cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang thì nguồn kinh phí thực hiện chính sách quy định tại Nghị định này được bảo đảm từ ngân sách nhà nước theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn”.

Điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 111/2022/NĐ-CP quy định đối với cơ quan hành chính:

“1. Đối với hợp đồng dịch vụ hoặc hợp đồng lao động thực hiện công việc hỗ trợ, phục vụ tại:

a) Cơ quan hành chính: Kinh phí thực hiện hợp đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, nguồn thu khác (nếu có); nằm ngoài quỹ lương của cơ quan, đơn vị;”

Căn cứ các quy định nêu trên, kinh phí thực hiện hợp đồng lao động theo Nghị định số 111/2022/NĐ-CP và kinh phí thực hiện chính sách theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP đối với người lao động trong cơ quan của Đảng đều do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Trường hợp người lao động được cơ quan có thẩm quyền xác định thuộc đối tượng hưởng chính sách theo Nghị định số 76/2019/NĐ-CP, đơn vị được sử dụng dự toán chi thường xuyên năm 2026 đã được giao, bao gồm phần kinh phí giao khoán thực hiện hợp đồng lao động chưa sử dụng hết, để chi trả cho chính người lao động đó, bảo đảm đúng đối tượng, đúng chế độ, phù hợp với quy chế chi tiêu nội bộ.



[1] về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

[2] về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Gửi phản hồi: