Hỏi:
Trả lời:
Dự án đầu tư xây dựng chợ theo quy định của pháp luật về phát triển và quản lý chợ và dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường theo quy định của pháp luật về khuyến khích xã hội hóa mà có từ 02 nhà đầu tư trở lên quan tâm cùng đăng ký thực hiện thuộc trường hợp phải tổ chức đấu thầu theo quy định tại điểm c, e khoản 2 Điều 4 Nghị định số 115/2024/NĐ-CP ngày 16/9/2025 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất và điểm b khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai số 31/2024/QH15.
Khoản 2 Điều 4 Nghị quyết số 254/2025/QH15 ngày 11/12/2025 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai đã bổ sung quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó: đối với dự án đầu tư sử dụng quỹ đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước được giao quản lý thì Nhà nước cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại Điều 124 của Luật Đất đai.
Đồng thời, khoản 3 Điều 13 Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định trường hợp Nghị quyết này và các luật khác có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì thực hiện theo quy định của Nghị quyết này; trường hợp các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù tại địa phương có quy định khác với quy định của Nghị quyết này thì Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định lựa chọn việc áp dụng cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.
Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp địa phương rà soát, xác định dự án chợ, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 4 của Nghị quyết số 254/2025/QH15 và các điều kiện tổ chức đấu thầu quy định tại khoản 4 Điều 126 của Luật Đấi đai thì dự án tổ chức theo quy định của pháp luật về đấu thầu.
