THỨ SÁU 25/7/2025 11:18
Hỏi:
Tôi hiện là chủ hộ kinh doanh đã đăng ký và đang hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực dịch vụ spa. Tôi chưa từng tham gia doanh nghiệp với vai trò người đại diện theo pháp luật, thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất.

Nay, tôi dự kiến thành lập một công ty mới đáp ứng điều kiện là doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật, đồng thời dự kiến tiếp tục duy trì hoạt động của hộ kinh doanh song song với hoạt động của công ty.

Căn cứ Khoản 4 Điều 10 Nghị quyết số 198/2025/QH15 và Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 20/2026/NĐ-CP, tôi xin hỏi:

Trường hợp cá nhân đang là chủ hộ kinh doanh và tiếp tục duy trì hoạt động của hộ kinh doanh sau khi thành lập công ty mới, công ty có được xác định là doanh nghiệp nhỏ và vừa đăng ký kinh doanh lần đầu để áp dụng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 03 năm hay không?

Việc cá nhân đồng thời là chủ hộ kinh doanh có thuộc trường hợp loại trừ quy định tại Điểm b.2 Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 20/2026/NĐ-CP hay không?

Trường hợp phải chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh trước khi thành lập công ty, việc chấm dứt này có ảnh hưởng đến điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

Kính đề nghị Quý Cơ quan hướng dẫn cụ thể về căn cứ pháp lý áp dụng đối với trường hợp nêu trên để chúng tôi thực hiện đúng quy định.

03/11/2026
Trả lời:


Gửi phản hồi: